Giá nhiều mặt hàng nông sản tiếp tục tăng

 

Trong hơn hai tuần qua, giá cả các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực như cao su, cà phê, hạt điều, hồ tiêu… liên tục tăng giá và nhiều khả năng sẽ còn tăng trong thời gian tới.

 

Hiện giá cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đang tăng giá nhưng theo nhiều hộ nông dân trồng cà phê là họ không thuê được lao động hái cà phê.
Theo bà Trần Thị Thúy Hoa, Tổng thư ký Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), cách đây 2 tuần, giá cao su trên thị trường thế giới ở mức 5.000 đô la Mỹ/tấn nhưng nay đã tăng lên 5.200 đô la Mỹ/tấn và nhiều khả năng giá vẫn tiếp tục tăng lên do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ cao su của thế giới đang có xu hướng tăng.
Bà Hoa cũng cho biết, bình thường vào cuối tháng 1 thì cao su rụng lá, không thể cho mủ, nhưng năm nay nhiều vườn cao su vẫn còn xanh lá và lượng mủ cao su thu hoạch vẫn ở mức cao.
“Ít nhất phải đến hết tháng 2, cây cao su mới rụng lá, và từ nay đến đó cao su vẫn cho mủ nên nhiều khả năng lượng cao su thu hoạch cao hơn năm trước khoảng 30.000 tấn”, bà Hoa nói.
Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, hiện giá điều nhân xuất khẩu đang dao động ở mức 8.200 - 8.300 đô la Mỹ/tấn, tăng hơn 1.000 đô la so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, theo ông Giang, doanh nghiệp cần tính toán thời điểm thu mua dự trữ nguồn hàng phù hợp để tránh những rủi ro như những năm 1999, 2005 hay 2008 khi nhiều doanh nghiệp mua điều nhân dự trữ quá nhiều nhưng lại không tính đến nhu cầu tiêu thụ của thị trường nên bị thua lỗ.
Đối với cà phê, ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam (Vicofa) cho biết giá cà phê liên tục tăng từ 32.200 đồng/kg vào cuối tháng 12-2010 lên 38.000 đồng/kg như hiện nay và giá này vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian tới.
“Theo những nghiên cứu của Vicofa cho thấy khoảng từ tháng 4-2010 lượng cà phê dự trữ của thế giới ở mức thấp và cộng thêm thời tiết bất thường tại các quốc gia trồng cà phê lớn như Brazil, Colombia làm sản lượng cà phê giảm đi rõ rệt. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ cà phê của thế giới đang có chiều hướng tăng lên, vì vậy, giá cà phê tăng cũng là điều dễ hiểu”, ông Tự nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại.
Còn theo ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, hiện giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức 90.000 - 91.000 đồng/kg và mức giá này sẽ tiếp tục tăng lên cho đến hết tháng 2 khi các tỉnh Đông Nam bộ bắt đầu vào vụ thu hoạch mới.
Theo Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, giá tiêu giao dịch tại sàn giao dịch tiêu Ấn Độ đang ở mức 100.000 đồng/kg và lâu nay các doanh nghiệp xuất khẩu tiêu nước ta vẫn căn cứ vào giá hồ tiêu của sàn này để đưa ra giá bán phù hợp. Do vậy, thời gian tới, giá tiêu trong nước sẽ tiếp tục tăng lên.